Lý do đầu phun máy in mực dầu bị nghẹt và cách khắc phục?

Có thể nói quá trình in ấn thì sự cố nghẹt đầu phun máy in mực dầu là sự cố khá thường gặp. Và để tránh gặp phải rắc rối liên quan đến đầu phun khi sử dụng máy in, đây là những thông tin hữu ích cho quý khách.

Nghẹt đầu phun máy in là tình trạng đầu phun máy in không ra mực, làm hình bị thiếu màu, sai màu so với hình ảnh gốc, bản in bị kẻ sọc màu…Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in thành phẩm.

Trong bài viết này, Tín Phát sẽ cùng bạn làm rõ nguyên nhân và cách khắc phục đầu phun máy in bị nghẹt một cách hiệu quả nhất.

  1. Lý do đầu phun máy in bị nghẹt.

Mực đọng trên đầu phun: Mực đọng trên đầu phun lâu ngày sẽ làm bít lỗ phun. Do chỉ ở bề ngoài của lỗ phun, nên chúng ta rất dễ dàng vệ sinh.

Card tinh thể áp điện bị hư: Thông thường card tinh thể áp điện có tuổi thọ khoảng 1 năm. Tuổi thọ sẽ giảm nếu cường độ làm việc cao. Thời gian sử dụng quá lâu khiến bộ phận này quá tải và hư hỏng cũng là lý do đầu phun bị nghẹt.

Lưới lọc bên trong đầu phun bị nghẹt: Nếu mực in không được lưu động trong thời gian dài có thể dính vào lưới lọc và các vách đầu phun. Tình trạng này làm cho diện tích lưu động của mực in nhỏ đi và không thể phun ra mực.

Độ dính của mực in quá cao hay quá thấp.

Độ dính của mực in quá cao hoặc thấp khiến tính lưu động của mực in thấp, tinh thể điện áp sẽ không thể hút được mực in, đầu phun phun ra chỉ toàn là không khí.

Khi chúng ta sử dụng 2 loại mực có sự chênh lệch về độ dính chung với nhau, tình trạng nghẽn đầu phun cũng rất dễ xảy ra.

Thay đổi mực in thường xuyên: Nếu bạn thay đổi loại mực in thường xuyên mà không bảo dưỡng tốt đầu phun cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận này.

Nghẹt đầu phun máy in làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in

Máy in phun để lâu không dùng: Máy in lâu không được sử dụng sẽ khô mực ở đầu phun, mực ra không đều, in không đủ nét. Nghiêm trọng hơn là đầu in bị tắc nghẽn. 

  1. Cách xử lý nghẹt đầu phun máy in.

Khi nghẹt đầu phun máy in, hãy tham khảo một số bước dưới đây sẽ giúp quý khách xử lý sự cố một cách tốt nhất:

Bước 1: Tháo gỡ đầu phun từ dàn đầu phun máy in

Khi tháo hết hộp mực sẽ lộ chân đầu phun máy in

Bước 2: Đổ 1 lượng nước rửa chuyên dụng vào một chiếc bát sạch

Bước 3: Ngâm phần đáy đầu phun vào, độ ngập nước từ đáy lên khoảng 2-3mm (phần trên đầu nối dây cáp không được tiếp xúc với nuớc rửa nhằm tránh làm hư hại đầu phun).

Ngâm đầu phun của máy in vào nước qua ngày.

Bước 4: Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại để tránh bụi bẩn và để ngâm qua ngày hôm sau.

Bước 5: Sử dụng thiết bị rửa đầu phun chuyên dụng để rung nhẹ đầu phun.

Bước 6: Đổ 1 lượng thích hợp vào ngâm phần đáy đầu phun không ngập quá 2-3mm sau đó sử dụng thiết bị rửa đầu phun thêm lần nữa. Thời gian không được quá 5 phút để tránh làm tổn hại đến đầu phun.

Bước 7: Dùng ống xilanh hút 40ml nước rửa, ép vào đầu nối cấp mực trên đầu phun. Nếu đường nước thẳng, đầu phun gần như thông hoàn toàn và vẫn có thể sử dụng. Nếu đường nước phun ra không thẳng thì cần tiếp tục rửa lại từ 2-3 lần.

Sau khi rửa xong, bạn lắp đầu phun vào máy như cũ.

LỜI KẾT: Trên đây là lý do và mẹo khắc phục sự cố đầu máy in phun bị nghẹt mà chúng tôi đã nghiên cứu và chia sẻ với quý khách. Hy vọng sẽ có ích cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *