Phần mềm RIP là gì?

Phần mềm RIP là gì và ứng dụng RIP cho máy in khổ lớn là gì, RIP có tác dụng gì cho máy in HP Latex, dùng RIP máy có in đẹp hơn không? Có giá trị từ 10 tới hàng trăm triệu đồng một license (tài khoản), có thể nói phần mềm RIP là khoản đầu tư khủng cho máy in khổ lớn. Vậy tại sao bạn phải cần có phần mềm RIP, liệu in với RIP có đẹp hơn in không RIP hay không?

1. Phần mềm RIP là gì?

Phần mềm RIP là gì?
Phần mềm RIP là gì?
Phần mềm RIP là viết tắt của Raster Image Processor, tạm dịch là Chương trình phân tách (tram hóa) điểm ảnh. Dữ liệu đầu vào sau khi qua phần mềm RIP sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu bitmap (từng pixel điểm ảnh). Với dữ liệu này điều khiển thiết bị đầu cuối như máy in. Nghe có vẻ đơn giản, vậy tại sao giá trị phan mem RIP lại cao như vậy?

2. Phần mềm RIP có tác dụng gì?

Cách phần mềm RIP hoạt động
Cách phần mềm RIP hoạt động
Với khái niệm như trên, RIP thực sự có thể chỉ là một driver điều khiển máy được cấp miễn phí theo thiết bị. Giá trị chính của RIP được định theo mức độ phức tạp của driver đó. Một driver đơn giản, cho phép gửi lệnh in, căn lề, thay đổi kích thước. Một RIP hoàn chỉnh thường sẽ gồm tất cả những chức năng trên, cộng thêm những tính năng nâng cao sau.

Điều khiển song song nhiều máy in

Không giống như các chương trình RIP trôi nổi từ Trung Quốc hay driver đi kèm máy, RIP chuyên nghiệp cho phép 1 máy tính điều khiển cùng lúc rất nhiều máy in. Lợi ích chính là tối ưu hiệu quả công việc, giảm thiểu chi phí đầu tư máy tính và giúp quản lý lệnh in dễ dàng hơn.

Bình file in

Không chỉ có chức năng thay đổi kích thước, lật file, xoay file in. Ứng dụng RIP chuyên nghiệp còn sẽ kèm theo những chức năng bình file mạnh mẽ như in chồng mí, tràn lề, đặt ốc, bấm khoen lỗ, tràn file khi in canvas,…

Tối ưu mức độ sử dụng mực, vật liệu in

Mức độ thấm mực của mỗi loại vật liệu là khác nhau, có loại 80% mực là đã khô, có loại 100% mới vừa đủ. Chương trình RIP sẽ giúp quản lý lượng mực này sao cho bản in đạt chất lượng cao nhất với lượng mực thấp nhất. Với các chức năng Nesting, sắp xếp và xoay file tự động. Người làm file nay sẽ không còn cần ghép nhiều file in lại thành 1 file lớn sao cho vừa khổ. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức và vật liệu in ấn.

Quản trị màu sắc máy in

Có khi nào bạn thắc mắc máy in bạn in không giống màu file thiết kế, màu hồng in ra màu xanh. Hay có vật liệu in đẹp, đổi vật liệu khác lại ra màu khác. Phần mềm RIP ra đời để giải quyết những vấn đề trên. Không cần phải điều chỉnh thủ công để tăng giảm từng kênh màu trong phần mềm thiết kế nữa. Với một profile vật liệu hoàn chỉnh, đạt được những tiêu chuẩn cho phép và trải qua các pass test khó. Máy in sẽ cho ra màu sắc đúng ý người dùng hơn khi so với in ấn bằng driver. Đặc biệt với máy in HP thì RIP rất quan trọng. Khi giúp thể hiện các màu khó khi in bằng driver như đỏ cờ, xanh lá, xanh blue.

Điều khiển các thiết bị thành phẩm khác như cắt, cấn, bế

Ngoài ra, phần mềm RIP hiện nay thường được tích hợp thêm trình điều khiển cho các máy thành phẩm. Giúp người dùng chỉ cần dùng 1 máy tính và điều khiển toàn bộ hệ thống máy móc. Vậy phần mềm RIP cho máy in HP Latex tại Việt Nam có gì đặc biệt. Phần mềm RIP đi kèm máy in HP Latex có làm được những chức năng kể trên không.

3. Phần mềm RIP cho máy in HP Latex

Phần mềm RIP máy in HP Latex
Phần mềm RIP máy in HP Latex
Máy in HP Latex có rất nhiều dòng sản phẩm, mỗi dòng phục vụ 1 mục đích khác nhau. Nên có những RIP đi kèm/khuyên dùng khác nhau. Cụ thể như sau.

RIP máy in HP Latex 115, 315, 335

Dòng sản phẩm này đánh tới thị trường người dùng mới làm quen với máy in HP Latex. Vì vậy nhu cầu chưa cao và thường chỉ in trên ít dạng vật liệu. Có thể sử dụng profile mà bên cung cấp máy và vật liệu để sử dụng. Dòng máy này được HP tặng kèm phần mềm Flexi Basic HP Edition miễn phí. Người dùng có thể nâng cấp lên Flexi Premium/Print&Cut/Sign&Print HP Edition với mức giá khuyến mãi để sử dụng các chức năng cao cấp hơn.

Phần mềm RIP máy in HP Latex 315 PNC, 335 PNC

Riêng dòng máy in HP Latex In và Cắt được HP và Flexi phối hợp tạo riêng phiên bản phần mềm RIP đặc biệt. Hỗ trợ tạo đường cắt, barcode để tối ưu quá trình in và cắt tự động. Tương tự như phiên bản Basic, Flexi Print&Cut HP Edition được tặng kèm theo 2 dòng máy này miễn phí. Người dùng có thể nâng cấp lên bản Sign&Print với mức giá ưu đãi để dùng chức năng cao cấp hơn.

RIP máy in HP Latex 365, 375, 560, 570

Bắt đầu từ dòng HP Latex 365 trở đi, HP không tặng kèm phần mềm. Mà thay vào đó khuyên người dùng tự chọn RIP theo những gợi ý sau. Flexi Premium HP Edition hoặc ONYX HP Edition RIP-Center. Hai bản này có giá vừa phải từ 10 – 25 triệu đồng. Hỗ trợ các chức năng trung cấp giúp tối ưu các chức năng mà dòng máy này có. Như in 2 mặt, tạo profile vật liệu, bình file mạnh mẽ hơn,…

RIP máy in HP Latex 1500, 3000 series, R series

Với các máy in HP Latex khổ 3m2 hay HP Latex phẳng R series thì HP khuyên dùng phần mềm RIP ONYX Thrive. Không chỉ bởi phần mềm sở hữu bộ xử lý hình ảnh mạnh mẽ. Mà còn có những chức năng nâng cao hơn như in với mực trắng. Đi đôi với việc sở hữu chức năng cao cấp thì phần mềm RIP này cũng có giá rất cao. Có thể lên tới vài trăm triệu đồng tùy cấu hình RIP. Phần mềm RIP là phần không thể thiếu cho nhu cầu in ấn khổ lớn chuyên nghiệp hiện nay. Không chỉ giúp bình file, dàn trang, phan mem RIP còn giúp tối ưu hóa lợi ích cho nhà in. Nâng cao chất lượng in ấn, kiểm soát chất lượng theo từng thời kỳ. Giúp đội ngũ kinh doanh lên kế hoạch chính xác hơn. Liên hệ ngày cho HP Latex Việt Nam qua hotline 0909270078 hoặc 0901372896. Để được tư vấn RIP phù hợp nhất với nhu cầu của bạn cả về giá cả và tính năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *